กฤษณาสยาม

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Home ปุ๋ยปุ๋ยปุ๋ย ปุ๋ยปุ๋ยปุ๋ย แร่ธาตุที่มีในปุ๋ยเคมี

แร่ธาตุที่มีในปุ๋ยเคมี

E-mail Print PDF

แร่ธาตุที่มีในปุ๋ยเคมี

หลักๆได้แก่ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และ โพแตสเซี่ยม ในสัดส่วนต่างๆไปตามสูตรปุ๋ยนั้นๆ หรือ อาจจะมีเพิ่มธาตุอาหารรอง หรือ ธาตุอาหารเสริมอีก ๒-๔ ตัว แต่ไม่มีปุ๋ยเคมีสูตรใดๆในท้องตลาดที่จะมีธาตุอาหารที่พืชต้องการครบทั้ง ๑๓ ชนิด นั่นคือ ต้องการธาตุอาหารตัวใดก็จ่ายเงินเพิ่มไปเป็นตัวๆไป อยากได้มากตัวก็ต้องจ่ายเงินมากตามไปด้วย

เชื่อหรือไม่ว่า วันนี้หากเราเดินเข้าไปซื้อปุ๋ยเคมีตามร้านค้าใดๆโดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า แล้วเอาปุ๋ยเคมีที่ซื้อนั้นไปทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อดูว่า ปุ๋ยเคมีที่ซื้อมานั้นมีปริมาณธาตุอาหารตรงตามที่ระบุไว้ข้างกระสอบหรือไม่ ? เราจะพบว่า หากได้ยากมากๆๆๆที่จะได้ปริมาณธาตุอาหารตรงตามที่ระบุไว้ข้างกระสอบ

ทุกวันนี้เราซื้อปุ๋ยเคมี เราต้องจ่ายเงินตามสูตรที่ระบุไว้ข้างกระสอบปุ๋ย นั้นคือ เราจ่ายเงินซื้อปริมาณธาตุอาหารตามที่ระบุไว้ข้างกระสอบ แต่เราไม่เคยได้ปริมาณธาตุอาหารตรงตามที่เราต้องจ่ายเงินซื้อไปเลยสักครั้งเดียว เชื่อหรือไม่ ?

Last Updated on Saturday, 16 June 2018 17:41  

Newsflash

Joomla! 1.5 - 'Experience the Freedom'!. It has never been easier to create your own dynamic Web site. Manage all your content from the best CMS admin interface and in virtually any language you speak.